• Chiều 18-3, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020, xây dựng chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021-2030. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện các cơ quan, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  • Ngày 18/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 và giai đoạn 2021-2030.

  • Kết quả phát triển Chính phủ điện tử đã đạt được những chuyển biến tích cực, tạo thuận lợi để dịch chuyển sang giai đoạn phát triển mới - phát triển Chính phủ số.

  • Năm 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng đơn giản hóa gắn với ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), giảm thời gian giao dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động.

  • Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt nghiêm túc, tập trung triển khai ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết để phấn đấu thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra theo Kết luận của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

  • Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2021 ngày 10/2/2021, Chính phủ đã đánh giá tình hình đăng ký doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, trong tháng 01 có trên 10 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 21,9% và số lao động đăng ký mới tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây, phản ánh niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế đất nước.

  • Cho đến nay, tất cả các Bộ, ngành và địa phương đều triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Một số Bộ, ngành và địa phương đã triển khai kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia ở cả 4 bước (đăng nhập một lần, đồng bộ hồ sơ, xử lý hồ sơ và thanh toán trực tuyến) như các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương: Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Kạn…

  • Nhìn chung, các Bộ, ngành, địa phương có những nỗ lực nhất định trong thực hiện giải pháp nhằm cắt giảm, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Kết quả là việc cắt giảm chí phí tuân thủ pháp luật, chi phí đầu vào sản xuất, kinh doanh và chi phí không chính thức theo nội dung yêu của Nghị quyết số 139/NQ-CP tiếp tục có sự cải thiện hơn so với năm trước.

  • Theo Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 139/NQ-CP về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phục vụ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2021, trong năm 2020, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh đã được Chính phủ tập trung triển khai như sau:

  • Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế, trong đó nghiêm trọng nhất là ngành du lịch, vận tải, mới đây, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phê duyệt nhiều chính sách thuế để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

°
410 người đang online