|   Liên hệ
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 6322
  • Trong tuần: 55528
  • Tất cả: 10072055
Lượt xem: 2732
Lễ hội chùa Cổ Lễ
Đây là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Nam Định còn bảo lưu được nhiều nghi thức văn hóa cổ truyền giàu tính nhân văn như lễ rước Phật, đấu vật, đánh cờ người...,
Chùa Cổ Lễ  hay Quang Thần tự  là một ngôi chùa nằm ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh NamĐịnh. Trong chùa có quả chuông Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Namđược Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào năm 1936.  Vào thế kỷ 12, thiền sư Nguyễn Minh Không đã tu luyện thành chính quả và xây dựng ngôi chùa này. Sinh thời, ngài chỉ là một người nông dân của huyện Nam Ninh, đến năm 29 tuổi, ngài đi tu và trở thành một vị sư nổi tiếng về chữa bệnh. Sư Minh Không đã chữa bệnh cho hàng ngàn người dân. Bởi vậy, chùa Cổ Lễ vừa thờ Phật lại vừa thờ ngài (tức là đức thánh Nguyễn Minh Không).
 
 
Ngôi chùa hiện nay là do Hòa thượng Phạm Quang Tuyên cho thiết kế và xây dựng vào năm 1920 và đã được trùng tu nhiều lần. Chùa Cổ Lễ đã trở thành một danh lam ở vùng đồng bằng sông Hồng. Lễ hội chùa Cổ Lễ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 9 âm lịch hàng năm. Đó là ngày hội tưởng niệm Đức Thánh tổ hóa thân (14/9), một ngày trọng đại đã đi vào tiềm thức nhân dân trong vùng:

“ Dù ai buôn bán trăm nghề

              Mười tư tháng Chín thì về hội Ông”

Đây là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Nam Định còn bảo lưu được nhiều nghi thức văn hóa cổ truyền giàu tính nhân văn như lễ rước Phật, đấu vật, đánh cờ người..., phản ánh đời sống văn hóa phong phú, đa dạng của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước. Đặc biệt là được xem cuộc thi bơi chải truyền thống trên dòng sông uốn lượn quanh chùa, để hình dung sự gắn bó của Thánh với đồng đất, kênh rạch nơi đây. 
                 "
 Hễ mà bơi chải râm ran 
            Thánh cho đôi chữ bình an đời đời
 "
                                          ( Bài kệ chùa Cổ Lễ) 


                                        Trung tâm TTXTDL tổng hợp