CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC - KHI NGHI NGỜ BỊ MẮC COVID - 19 HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG 0858789881 VÀ 0393135113

Tổng hợp thảo luận tại hội trường ngày 25/7/2021

Đăng ngày 28 - 07 - 2021
Lượt xem: 160
100%

 

Buổi chiều ngày 25/07/2021

Nội dung: Tiếp tục thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới); Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu; Biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung

Nguyễn Hải Dũng - Nam Định

Kính thưa Chủ trì kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội,

Được sự cho phép của Chủ tọa phiên họp xin thảo luận về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới,.

Trước hết tôi đánh giá rất cao sự lãnh đạo của trung ương Đảng, Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Suốt thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, chúng ta đã chủ động phòng, chống dịch COVID-19 với việc xây dựng kịch bản, phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Đã sớm đàm phán mua vaccine để tiêm đại trà cho nhân dân. Chuẩn bị huy động nguồn lực con người, huy động cơ sở vật chất, phục vụ khám, sàng lọc và điều trị bệnh nhân. Ban hành rất nhiều văn bản để chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cùng các biện pháp phù hợp, kiên quyết để chống lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Tổ chức thực hiện công tác phòng dịch COVID-19 một cách kịp thời, khẩn trương, quyết liệt, linh hoạt, thận trọng từ trung ương đến các cấp chính quyền địa phương. Nhiều địa phương có sáng tạo trong phòng, chống dịch như Hà Nội chia thành 3 tầng điều trị. Thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình tháp 4 tầng. Nam Định, thực hiện chiến lược phát triển ngành khoanh vùng gọn, cách ly, kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, điều trị tích cực ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Bằng nhiều hình thức, chúng ta đã huy động viên được nhiều lực lượng, nhiều nguồn lực xã hội cùng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 như việc Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ các nhà khoa học, nghiên cứu, chế tạo, sản xuất vaccine Nano Covax, thành lập Quỹ phòng, chống dịch COVID-19. Công tác truyền thông rộng rãi, thông tin, kịp thời, minh bạch để an dân, giữ vững trật tự, ổn định xã hội.

Từ kết quả phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, tôi thấy một số điểm nổi bật là:

Một, tinh thần đoàn kết, đồng cam cộng khổ chia ngọt sẻ bùi của đồng bào cả nước mỗi khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Hai, hệ thống chính trị đang vận hành chắc chắn ổn định, có hiệu lực, hiệu quả, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Biểu hiện của những đặc điểm này là các quyết sách được ban hành phù hợp tình hình thực tế, được người dân chấp nhận tuân thủ hoạt động của chính quyền, không bị rối khi một địa phương dịch bùng phát thì nhiều địa phương khác chi viện.

Điểm nổi bật thứ ba là thực tế đang chứng minh mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là đúng đắn và chúng ta đang đi đúng hướng với phương châm sức khỏe, tính mạng con người là trên hết. Điều này được minh chứng bằng những kết quả được ghi nhận của con số tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm là 5,64% và cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đồng loạt nâng điểm, triển vọng lên tích cực và chúng ta đã và đang cố gắng kiềm chế dịch bệnh. Mặc dù những chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ đã có hiệu lực sớm, phát huy tác dụng ngay lập tức nhưng đây mới dừng lại ở biện pháp tức thời, ngắn hạn và nằm ở nhiều văn bản rải rác, chưa có hệ thống, chưa ổn định và có sức sống lâu dài. Từ những phân tích trên, tôi thấy cần thiết ghi vào Nghị quyết kỳ họp lần thứ nhất của Quốc hội nội dung về công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Tờ trình số 262 ngày 24/7/2021 của Chính phủ để luật hóa sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch. Về Tờ trình số 262 đã có một số sửa đổi so với Tờ trình số 260 ngày 23/7/2021 của Chính phủ. Tuy nhiên, cũng còn một vấn đề về kỹ thuật, tôi thấy cần đề nghị sửa lại như sau: Đoạn hai từ dưới lên của Tờ trình số 262 viết: "Nghị quyết này được thực hiện đến ngày 31/12/2022". Tôi đề nghị sửa lại đoạn này là: "Nội dung này có hiệu lực từ ngày tháng năm đến ngày 31/12/2022". Tôi xin hết ý kiến. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giám sát việc quản lý và sử dụng nguồn tiền đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vụ Bản(23/09/2021 2:29 CH)

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV(23/09/2021 4:00 CH)

Giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại thành phố Nam Định(22/09/2021 8:19 SA)

Tiếp tục đợt vận động "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch COVID-19"(21/09/2021 8:32 SA)

Kế hoạch tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội...(21/09/2021 2:31 CH)

°
436 người đang online