CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC - KHI NGHI NGỜ BỊ MẮC COVID - 19 HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG 0858789881 VÀ 0393135113

Người Việt hoàn toàn làm chủ công nghệ 4.0 với xe tự hành thông minh

Đăng ngày 29 - 03 - 2021
Lượt xem: 566
100%

"Kết quả nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm xe tự hành của Phenikaa đã khẳng định người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0. Việt Nam có thể đưa những nghiên cứu từ các viện, các trường ĐH vào sản xuất, chế tạo sản phẩm trong thực tiễn".

 

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Phan Tâm tại Hội thảo quốc tế "Công nghệ tự hành và giao thông thông minh" lần đầu tiên tại Việt Nam được Tập đoàn Phenikaa tổ chức hôm nay 26/3.

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: Kết quả nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm xe tự hành của Phenikaa đã khẳng định người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0. Ảnh: Huy Phạm

Công nghệ xe tự hành là tương lai của giao thông

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, công nghệ xe tự hành là tương lai của giao thông. Bộ TT&TT được biết, Phenikaa đã tự nghiên cứu xe tự hành thông minh với xuất phát điểm ban đầu từ một robot tự hành bình thường chạy trong khuôn viên trường đại học. Sau đó, Phenikaa đã tự nghiên cứu, nâng cấp, tạo bản đồ 3D, xây dựng bản đồ số, cải tiến mô hình xe để có thể điều khiển tự động. Nhiều công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy, học sâu, robot, cảm biến, xử lý giọng nói đã được tích hợp trong xe tự hành của Phenikaa.

"Tôi hy vọng Phenikaa sẽ sớm có những đánh giá kết quả thử nghiệm, tiếp tục cải tiến, nâng cấp để hoàn thiện sản phẩm, hướng tới đề xuất cho phép thử nghiệm trong phạm vi không gian và thời gian xác định như khu du lịch, nhà máy, sân golf…. Từ đó đánh giá tác động và đề xuất thử nghiệm ra các khu vực khác", Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, kết quả nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm xe tự hành của Phenikaa đã khẳng định giới công nghệ Việt Nam, người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0, nghiên cứu, sáng tạo, chế tạo ra sản phẩm công nghệ Make in Vietnam. Các nghiên cứu của Phenikaa là sự cổ vũ, nguồn động viên cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê, đổi mới sáng tạo.

Thành công này cũng cho thấy chúng ta không chỉ có nghiên cứu tốt, mà hoàn toàn có thể đưa những nghiên cứu từ các viện, các trường đại học vào sản xuất, chế tạo sản phẩm trong thực tiễn, gắn kết các trường đại học với các DN công nghệ số, tạo ra một thế hệ nhân lực có năng lực nghiên cứu công nghệ tốt.

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, công nghệ xe tự hành là tương lai của giao thông.

"Tập đoàn Phenikaa, trường Đại học Phenikaa cùng cộng đồng DN công nghệ số Việt Nam tham gia tích cực vào triển khai Chiến lược quốc gia về phát triển DN công nghệ số đến 2030 sau khi được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt", Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu khả năng có thể hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) để hình thành dự án nghiên cứu về cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai xe tự hành ở Việt Nam. Bởi vì, chỉ khi có hành lang pháp lý thì mới có thể đưa xe tự hành tham gia giao thông được. "Bộ TT&TT sẵn sàng kết nối với WEF để trao đổi việc hợp tác này".

Sự kiện ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made in Vietnam" đầu tiên tại Việt Nam đánh dấu bước tiến mới của Tập đoàn Phenikaa trong lĩnh vực công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường dựa trên tinh thần đổi mới sáng tạo, không ngừng nỗ lực vì một cuộc sống thông minh và tốt đẹp hơn, đảm bảo lợi ích hài hòa cho các bên liên quan và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sự kiện này cũng sẽ thúc đẩy việc phát triển các giải pháp thông minh cho đô thị thông minh, đem lại cuộc sống tiện ích cho người dân, giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển đô thị và bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội.

Ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made in Vietnam" đầu tiên tại Việt Nam

Tại sự kiện, các đại biểu và chuyên gia đã chia sẻ thông tin, cùng nhau thảo luận những thuận lợi và thách thức trong việc xây dựng đô thị thông minh, phát triển các giải pháp giao thông thông minh và đưa ra những nhận định về triển vọng đột phá của công nghệ tự hành cho đô thị thông minh nói riêng và cuộc sống của con người nói chung.

Việc công bố và trải nghiệm trực tiếp xe tự hành thông minh của Tập đoàn Phenikaa được xem là điểm nhấn của sự kiện đã thu hút sự chú ý và đánh giá cao của giới chuyên môn, những khách mời tham dự và cộng đồng xã hội. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu kết quả bước đầu ấn tượng trong việc nắm bắt công nghệ xe tự hành cấp độ 4 và sản xuất mẫu xe prototype đầu tiên ở cấp độ này, khẳng định năng lực vượt trội trong nghiên cứu phát triển (R&D), ứng dụng khoa học công nghệ và triển khai các sản phẩm công nghệ cao thông minh, đẳng cấp và tiên phong của Tập đoàn Phenikaa.

Điều này cũng minh chứng cho những bước đi vững chắc, chiến lược bền vững của Phenikaa khi đầu tư mạnh, tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ, nhằm sở hữu công nghệ lõi, tiện ích và thông minh, cũng như thể hiện sự quyết tâm của Ban lãnh đạo Tập đoàn trong việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ - công nghiệp, tiếp tục góp phần đưa thương hiệu Việt vươn tầm thế giới trong lĩnh vực công nghệ - công nghiệp nói chung và công nghệ tự hành nói riêng.

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 4.

Xe tự hành thông minh Phenikaa được phát triển với mục tiêu tối ưu lợi ích cho người dùng, sở hữu những tính năng thông minh vượt trội, sử dụng công nghệ AI và hầu hết các công nghệ tiên tiến trên thế giới như bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu…. 

Đây cũng là một trong các mẫu xe tự hành với các giải pháp thông minh ít có trên thế giới, thân thiện với môi trường khi chạy bằng điện, sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội kỹ sư Xe hơi (SAE), trong đó cấp độ 5 là cấp độ cao nhất trong tiêu chuẩn này, với gần 40 tính năng thông minh chia ra làm 04 nhóm hệ thống: hệ thống kiểm soát làn; hệ thống an toàn, hệ thống nhận diện, và hệ thống điều khiển thông minh.

Các tính năng nổi bật của xe tự hành thông minh Phenikaa so với các sản phẩm khác cùng loại, bao gồm: hệ thống chuyển làn tự động; hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ; hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D; chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh; chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh.

Ngoài ra, hệ thống điều hành của xe còn có thể thiết lập lộ trình di chuyển và đặt vận tốc tối đa từ xa, chuyển chức năng lái giữa một cầu và hai cầu, cũng như tự động di chuyển vào khu vực đỗ xe. Đặc biệt, xe tự hành thông minh Phenikaa hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được dễ dàng thực hiện khi người dùng có thể tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt.

Xe tự hành thông minh Phenikaa được nghiên cứu, phát triển và mẫu xe prototype đầu tiên được hoàn thiện chỉ sau 6 tháng bởi chính nhóm dự án là các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư thuộc Tập đoàn Phenikaa. Thông qua việc đầu tư vào dự án qua Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục thể hiện cam kết về việc tạo dựng một môi trường nuôi dưỡng và phát triển những tài năng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các startup, góp phần vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia.

Ông Lê Anh Sơn, Giám đốc Công ty CP Phenikaa-X chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng rằng với việc ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made in Vietnam" đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam, nội địa hóa các sản phẩm công nghệ, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm/giải pháp công nghệ cao theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu một cách hoàn hảo".

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 6.

Giám đốc CTCP Phenikaa-X: Việc ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made in Vietnam" sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển và mở rộng ứng dụng giao thông thông minh Busmap, sản phẩm xe tự hành Phenikaa sẽ giúp giải quyết những vấn đề giao thông trong đô thị, thúc đẩy sự phát triển của đô thị thông minh và góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp với nhiều tiện ích cho người dân. 

Hai sản phẩm này thuộc danh mục sản phẩm công nghệ, đến từ sự nỗ lực cải tiến sản xuất và nghiên cứu phát triển bởi chính đội ngũ nhân sự Phenikaa, tận dụng và phát huy điểm mạnh của sự tương hỗ trong hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính là: doanh nghiệp - nghiên cứu khoa học - giáo dục & đào tạo."

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 7.

Lễ kỹ kết hợp tác giữa PhenikaaX và Công ty Nippon Koei.

Tại hội thảo cũng diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa Tập đoàn Phenikaa với công ty Nippon Koei Việt Nam – thuộc Tập đoàn Nippon Koei hãng tư vấn kỹ thuật độc lập đầu tiên được thành lập ở Nhật Bản, cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật, tư vấn hạ tầng toàn diện cho các dự án phát triển ở hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới, công ty SICK Sensor Intelligence - DN)lớn nhất thế giới về cảm biến, công ty TNHH Advantech Việt Nam Technology - DN chuyên cung cấp các giải pháp IoT thông minh, BAP Group - DN khởi nghiệp của Nhật Bản về AI, công ty VEDAX - đối tác duy nhất tại Việt Nam của Intel và Nvidia, từ đó tạo nên các sản phẩm mới với tính năng và chất lượng vượt trội cho thị trường, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự hành.

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 8.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy chạy thử xe tự hành "Made in Vietnam" của Phenikaa. Ảnh: Huy Phạm

Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 - Ảnh 9.

Chuyến xe chạy thử nghiệm được lên lịch trình bởi ông Lê Anh Sơn, "cha đẻ" của xe tự hành Phenikaa. Ảnh: Huy Phạm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát triển nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin mạng(29/11/2021 8:52 SA)

Giáo dục người dân là cách để hạn chế tình trạng lừa đảo trên mạng(25/10/2021 8:21 SA)

Hãng bảo mật Việt được Microsoft lựa chọn để gợi ý cho người dùng(25/10/2021 8:20 SA)

Phát hiện nhiều website giả mạo, lừa đảo người dùng Việt Nam(25/10/2021 8:19 SA)

Bộ TT&TT phát động chiến dịch tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng công nghệ chống dịch(05/10/2021 7:57 SA)

°
340 người đang online