Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 1031
Cơ sở điều trị Methadone thuộc Trung tâm Bảo trợ phòng chống TNXH huyện Giao Thủy sau một năm hoạt động.
      Hiện nay, huyện Giao Thủy đã có 3 cơ sở điều trị Methadone là Trung tâm y tế có trụ sở tại xã Giao Yến, cơ sở y tế tư nhân tại Đại Đồng, xã Giao Thanh và cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Bảo trợ phòng chống tệ nạn xã hội. Với cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm bảo trợ phòng chống tệ nạn xã hộihoạt động từ tháng 9/2016 cùng kết hợp điều trị tự nguyện cho các đối tượng nghiện có nhu cầu cắt cơn nghiện. Thời gian đầu khi đưa cơ sở điều trị Methadone vào hoạt động, trung tâm mới chỉ tiếp nhận 130 trường hợp đến điều trị, nhưng sau một năm vừa điều trị vừa hoàn thiện cơ sở vật chất, đến thời điểm này Trung tâm đã và đang điều trị cho gần 200 trường hợp.Sau một năm hoạt động, đến nay Cơ sở điều trị Methadone thuộc
 Trung tâm Bảo trợ PCTNXH huyện Giao Thủy tiếp nhận và điều trị cho gần 200 trường hợp

Ma túy là chất gây nghiện, đã gây ra biết bao hạnh phúc gia đình đã tan vỡ, sức khỏe suy giảm và là một trong những nguyên nhângây mất an ninh trật tự trên những địa bàn khu dân cư. Từ những tác hại của ma túy đối với con người, những năm qua huyện Giao Thủy đã có những việc làm cụ thể nhằm hạn chế gia tăng người nghiện mới và giảm dần số người đã nghiện ma túy trên địa bàn như đấu tranh triệt phá các tụ điểm buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, đưa người nghiện vào giáo dục, điều trị theo các nghị định của Chính phủ và vận động cai nghiện tại cộng đồng. Với chức năng của đơn vị bảo trợ xã hội, cùng với điều trị cắt cơn tự nguyện cho người nghiện ma túy, từ ngày 9/9/2016, Trung tâm bảo trợ và phòng chống TNXH huyện đã đưa cơ sở điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone vào hoạt động. Qua một năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã điều trị cho gần 200 người nghiện, từ đây đã giúp người nghiện có thể từ bỏ được ma túy và hòa nhập với cộng đồng.

 Hiện nay, huyện Giao Thủy có gần 670 trường hợp nghiện ma túy. Con số này tuy có giảm so với thời điểm cách đây 3 - 4 năm, song con số giảm đó chủ yếu là do bị bắt đi cải tạo, bị chết hoặc chuyển đi nơi khác, còn số người từ bỏ được ma túy quá thấp, thường xuyên ở con số dưới 1%, thậm chí có thời điểm 100% người cai nghiện đều sớm tái nghiện. Chính thực tế này, mà từ năm 2010, dự án dự án đưa Methadone vào điều trị thay thế các chất ma túy do Ngân hàng thế giới tài trợ do Trung tâm y tế tiếp nhận và thực hiện đã được triển khai có ý nghĩa nhân văn đối với cộng đồng, nhất là với các gia đình có người thân nghiện ma túy. Với những kết quả ban đầu của Dự án dành cho người nghiện ma túy, đến nay ở huyện Giao Thủy đã có 3 cơ sở điều trị Methadone là cơ sở của Trung tâm y tế có trụ sở tại xã Giao Yến, cơ sở y tế tư nhân tại Đại Đồng, xã Giao Thanh và cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm bảo trợ phòng chống tệ nạn xã hội. Với cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm bảo trợ phòng chống tệ nạn xã hội, bác sĩ Phan Văn Chinh – Giám đốc cho biết: “Từ khi Trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 9/2016 cùng kết hợp điều trị tự nguyện cho các đối tượng nghiện có nhu cầu cắt cơn nghiện. Thời gian đầu khi đưa cơ sở điều trị Methadone vào hoạt động, trung tâm mới chỉ tiếp nhận 130 trường hợp đến điều trị, nhưng sau một năm vừa điều trị vừa hoàn thiện cơ sở vật chất, đến thời điểm này Trung tâm đã và đang điều trị cho gần 200 trường hợp.Hàng ngày Cơ sở điều trị Methadone đón tiếp bệnh nhân từ 6h30 sáng.

Từ khi thành lập tới nay, Trung tâm Bảo trợ và PCTNXH huyện có chức năng nhiệm vụ là tiếp nhận và điều trị cai nghiện tự nguyện cho người nghiện ma túy có nhu cầu. Do vậy, những năm trước đây cơ sở hạ tầng có những khó khăn thiếu thốn nhất định, song cán bộ, y bác sĩ của trung tâm đã bám sát nhiệm vụ, triển khai và thực hiện theo sự chỉ đạo của huyện, hàng năm đều điều trị cho khoảng 70 trường hợp tới cai nghiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những người nghiện ma túy dù cai nghiện theo phương pháp bắt buộc hay tự nguyện chỉ trong thời gian ngắn đều tái nghiện. Chính vì vậy, cùng với chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp với chức năng nhiệm, từ tháng 9/2016, được sự hỗ của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hi và UBND huyện, Trung tâm đã sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Cũng như 3 cơ sở điều trị Methadone trong huyện, mỗi người đăng ký điều trị bằng Methadone đều chỉ đóng 10 ngàn đồng/ngày, do vậy số người đăng ký uống Methadone để thay thế ma túy ngày càng tăng lên, đến nay toàn huyện đã có hơn 600 người đang điều trị tại các cơ sở Methadone. Theo đánh giá của Bác sĩ Phan Văn Chinh – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và PCTNXH huyện: Hầu hết bệnh nhân đến điều trị đều có suy nghĩ khi đã sử dụng Methadone để điều trị thay thế thì đây là phương pháp điều trị tối ưu nhất để quên đi chất ma túy bất hợp pháp nên phần lớn họ đều sắp xếp đến uống thuốc từ rất sớm. Do đó, từ 6h30 sáng, cơ sở của Trung tâm đã mở cửa đón tiếp bệnh nhân đến điều trị, bởi hầu hết những trường hợp này đều có công việc khá ổn định, họ đến sớm uống thuốc sau đó đi làm. Theo cán bộ phục vụ tại đây cho biết thời điểm đông nhất là từ 6h30 – 7h15. Tại đây, chúng tôi được trao đổi với anh Bùi Văn Việt ở xã Hoành Sơn, anh cho biết do bạn bè lôi kéo năm 2009, anh đã sa ngã vào con đường nghiện hút, nhưng được gia đình, người thân động viên nên ngay sau khi cơ sở điều trị Methadone đầu tiên thành lập tại Trung tâm y tế, anh đã đăng ký uống thuốc và duy trì đến thời điểm này. Anh Việt cho biết: “Từ khi điều trị bằng Methadone, ăn uống, ngủ nghỉ và sức khỏe tốt, do đó đã mở cửa hàng sửa chữa điện thoại cùng với gia đình đảm bảo cuộc sống hàng ngày”.

                                                   Trung tâm Bảo trợ và PCTNXH huyện được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất.

         Đã từng chứng kiến người nghiện ma túy cai nghiện rồi lại tái nghiện và có không ít người đến Trung tâm điều trị tới 3 - 4 lần song bản thân họ không thể thoát ra được sức hút của ma túy, nhiều gia đình có người nghiện ma túy đã bất lực và thậm chí buông xuôi, chấp nhận. Chính vì vậy mà với kết quả ban đầu khi triển khai điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm, Bác sĩ Phan Văn Chinh - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và PCTNXH, kiêm trưởng cơ sở điều trị Methadone phấn khởi cho biết: “Tới đây, Trung tâm tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng không chỉ đáp ứng yêu cầu trong công tác điều trị Methadone mà cả trong điều trị cắt cơn tự nguyện theo phác đồ điều trị của Bộ y tế”.

Hi vọng với những kết quả đã đạt được trong việc điều trị Methadone thay thế các chất dạng thuốc phiện sẽ tiếp tục là phương pháp tối ưu và hiệu quả đối với người nghiện. Tuy nhiên để phương pháp này càng đạt hiệu quả, mỗi người đã nghiện ma túy cần chiến thắng chính bản thân mình từ bỏ được sức hút ma lực của ma túy, có như vậy mới mong mọi người thay đổi cách suy nghĩ và tôn trọng mình, từ đó có thể giúp mình có việc làm trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, hàng năm Nhà nước không phải tiêu tốn hàng tỷ đồng cho việc điều trị cai nghiện cho người nghiện ma túy. Không những thế sẽ góp phần lớn trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo đà cho kinh tế phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ CNH - HĐH./.

Cao Nhung
Đài phát thanh Giao Thủy