Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Thông báo - Giấy mời
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
Lượt xem: 4767
Giao Thủy đẩy mạnh phát triển kinh tế thủy sản.
     Là huyện ven biển nên những năm qua nhân dân huyện Giao Thủy đã bám biển phát triển sản xuất. Mặc dù những năm gần đây do ảnh hưởng của môi trường, thiên tai đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của một số hộ song sản lượng hàng năm vẫn đạt khá, trong đó các vùng nuôi tôm sú công nghiệp đạt năng suất từ 4 - 5 tấn/ha/năm, nuôi bán công nghiệp đạt 2 – 2,5 tấn/ha. Đối với khai thác hải sản, huyện Giao Thủy có gần 780 tàu khai thác thủy hải sản với tổng công suất 53 ngàn CV. Sản lượng hàng năm đạt khoảng hơn 13 ngàn tấn. Riêng 7 con tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 cũng đạt giá trị khai thác hải sản từ 130 – 300 triệu đồng/chuyến.
       

Các hộ nuôi trồng thủy sản thu hoạch tôm đạt sản lượng từ 2 - 5 tấn/ha/năm.

          Là huyện ven biển nên những năm qua nhân dân huyện Giao Thủy đã bám biển phát triển sản xuất, trong đó cùng với khai thác hải sản trên ngư trường, các hộ đã đấu thầu nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản gần 5000 ha, trong đó diện tích nuôi nước ngọt trên 1100 ha, nuôi mặn lợ là gần 4000 ha bao gồm các vùng nuôi chuyên tôm, nuôi quảng canh kết hợp và nuôi ngao. Với sự mạnh dạn trong sản xuất, ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật kết hợp với năng động trên thị trường nên sản lượng thủy sản ngày càng tăng. Đối với diện tích nuôi trồng thủy sản mặn lợ của huyện phát triển mạnh, tăng nhanh cả về diện tích, sản lượng và chủng loại sản phẩm. Đặc biệt là những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm sú, ngao, cua, cá bống bớp, tôm thẻ chân trắng... được nhiều hộ đưa vào nuôi trồng. Mặc dù những năm gần đây do ảnh hưởng của môi trường, thiên tai đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của một số hộ song sản lượng hàng năm vẫn đạt khá, trong đó các vùng nuôi tôm sú công nghiệp đạt năng suất từ 4 - 5 tấn/ha/năm, nuôi bán công nghiệp đạt 2 – 2,5 tấn/ha. Gần đây, nhiều hộ cũng đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao, năng suất bình quân từ 6 – 8 tấn/ha/năm, cá biệt có hộ nuôi công nghệ cao năng suất đạt 40 tấn/ha/năm, nuôi ngao phát triển mạnh, có những hộ đạt doanh thu từ 300 – 800 triệu đồng/năm. Với vùng nuôi nước ngọt, mặc dù tỷ lệ nuôi cá truyền thống chiếm tỷ cao, song các hộ nuôi thả đa dạng con nuôi trong ao như cá trắm cỏ, trôi Mrigan, rô phi đơn tính, chim trắng, chép 3 màu... nên cũng đạt hiệu quả khá cao, nhất là ở vùng chuyển đổi, không chỉ nuôi thủy sản, các hộ còn kết hợp nuôi cá loại gia cầm, trồng cây có giá trị kinh tế nên doanh thu của một số hộ cũng đạt từ 75 – 100 triệu đồng/ha, năng suất nuôi đạt từ 3 – 5 tấn/ha/năm. 

Hộ gia đình ông Trần Văn Lợi - Giao Thiện vừa sản xuất giống vừa nuôi thủy sản cho thu nhập cao.

          Năm 2017, do ảnh hưởng của thời tiết đã ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản trên địa bàn huyện nhà. Tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực và mạnh dạn trong sản xuất nên sản lượng vẫn tăng so với những năm trước, tổng sản lượng ước đạt trên 49 ngàn tấn, trong đó chỉ tính riêng sản lượng nuôi trồng thủy sản với diện tích hơn 5000 ha sản lượng đạt trên 36 ngàn tấn. Theo đó, sản lượng từ nuôi mặn lợ với diện tích gần 4000 ha đạt trên 31 ngàn tấn, sản lượng nuôi nước ngọt đạt hơn 5000 tấn. Sở dĩ sản lượng đạt cao hơn so với năm trước là do các hộ nuôi đã tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa các loại con nuôi có giá trị cao vào nuôi trồng như ba ba, ếch, cá thủ song, cá diêu hồng, cá lóc bông, cá trắm đen.... Để vụ nuôi thả năm 2018 đem lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, các ngành chuyên môn của huyện đã đôn đốc các trại sản xuất giống chuẩn bị các điều kiện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị và giống bố mẹ phục vụ cho sản xuất. Trong đó, trọng điểm là các cơ sở sản xuất giống tôm sú, cua rèm đáp ứng nhu cầu của các hộ nuôi trong và ngoài huyện. Cùng với đó, cũng khuyến cáo và hướng dẫn các cơ sở theo dõi chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét không để xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm bảo vệ phát triển sản xuất hiệu quả, kịp thời đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm. Với mục tiêu năm 2018 toàn huyện sẽ đạt sản lượng nuôi trồng trên 37 ngàn tấn, trong đó sản lượng nước ngọt hơn 5300 tấn và nuôi trồng mặn lợ gần 32 ngàn tấn, trước khi bước vào vụ, các cơ quan chuyên môn đã mở các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi thả, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh tôm thẻ chân trắng.
Ngư dân Giao Thủy vươn khơi bám biển khai thác nguồn lợi thủy sản

          Hiện nay, huyện Giao Thủy có gần 780 tàu khai thác thủy hải sản với tổng công suất 53 ngàn CV. Những năm qua, ngư dân trong huyện đã bám biển khai thác nguồn lợi thủy sản, đồng thời thường xuyên tu sửa tàu thuyền, ngư lưới cụ phục vụ cho đánh bắt, góp phần nâng cao thu nhập. Huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền vận động và hướng dẫn ngư dân thành lập các đoàn, tổ hợp tác khai thác thủy sản. Đến nay, toàn huyện đã có 27 tổ được thành lập, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Theo đánh giá, hàng năm sản lượng khai thác đã đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho ngư dân.Ngư dân Giao Thủy thắng lớn sau chuyến vươn khơi khai thác thủy hải sản


          Trong năm 2017, sản lượng khai thác của toàn huyện đạt hơn 13 ngàn tấn và trong 3 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã khai thác đạt gần 3700 tấn chủ yếu là tôm cá các loại. Riêng 7 con tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 cũng đạt giá trị khai thác hải sản từ 130 – 300 triệu đồng/chuyến. Từ sự hiệu quả trong khai thác thủy hải sản, huyện Giao Thủy tiếp tục đôn đốc, động viên ngư dân tích cực ra khơi bám ngư trường khai thác tiềm năng thế mạnh từ biển. Đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ, ổn định và giảm dần số lượng tàu và sản lượng khai thác ven bờ, phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá trên bờ và trên biển. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phòng tránh rủi ro, kịp thời thông báo khi có bão, áp thấp nhiệt đới tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm bám biển. Phấn đấu sản lượng khai thác thủy hải sản của huyện nhà trong năm 2018 đạt 13.650 tấn./.

Cao Nhung
Đài phát thanh Giao Thủy